Phân Biệt Các Loại Da Và Cách Chăm Sóc Từng Loại

Làn da thường được chia thành nhiều loại khác nhau như: da khô, da thường hay da dầu…Việc xác định được làn da của mình thuộc loại da gì sẽ giúp nhiều người dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc và phương pháp chăm sóc da phù hợp. Bài viết dưới đây, S Sun sẽ giúp bạn đọc biết phân biệt các loại da phổ biến và cách chăm sóc từng loại da như thế nào cho phù hợp, giúp da khỏe đẹp tự nhiên.

Cách phân biệt các loại da đơn giản, chính xác và hướng dẫn cách chăm sóc từng loại

Nếu bạn chưa biết cách phân biệt chính xác xem làn da của mình thuộc loại da nào và cách để chăm sóc phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Cách nhận biết và chăm sóc da thường

Cách phân biệt các loại da - da thường
Da thường

Cách nhận biết

Da thường là loại da ổn định, khỏe mạnh, có sự cân bằng giữa lượng nước và dầu trên da. Độ ẩm của da thường luôn duy trì ở mức vừa phải, khi dùng tay sờ vào không có cảm giác khô ráp, cũng không quá trơn do dầu nhờn. Da thường sẽ có độ mịn, mềm vừa phải, trước và sau khi rửa mặt, tình trạng da không thay đổi nhiều.

Cách chăm sóc da thường

Người sở hữu làn da loại thường sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc chăm sóc.

Để giữ cho da luôn khỏe mạnh, rạng ngời. Bạn chỉ cần thường xuyên làm sạch da theo định kỳ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và độ ẩm cho da. Đặc biệt, nên sử dụng các sản phẩm chống nắng cho da khi ra nắng và thường xuyên đắp mặt nạ.

Da khô – cách phân biệt và chăm sóc

Cách nhận biết da khô

Bạn đọc có thể dễ dàng nhận biết làn khô khi da mặt luôn cảm thấy bị căng cứng. Một số khu vực da mặt có hiện tượng bị bong tróc, khi sờ vào bề mặt da có cảm giác sần sùi, thô ráp.

Khi sử dụng giấy thấm dầu, giấy không bị ướt và dễ dàng rơi ra khỏi da mặt.

phân biệt các loại da - da khô
Da khô

Cách chăm sóc da khô

Để chăm sóc da khô, bạn đọc cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho da. Thường xuyên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm để da luôn được chăm sóc, cấp ẩm liên tục.

Ngoài việc thường xuyên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, bạn cũng nên duy trì đắp mặt nạ thường xuyên để cấp ẩm cùng nhiều loại dưỡng chất khác cho da.

Nhận biết da dầu và cách chăm sóc phù hợp

Cách nhận biết da dầu

Những người sở hữu là da dầu sẽ luôn có tình trạng da mặt sáng bóng do lỗ chân lông to và tiết ra nhiều dầu. Đây là loại da rất phổ biến ở nước ta do điều kiện khí hậu nhiệt đói nóng ẩm quanh năm.

Những người sở hữu làn da dầu rất dễ xuất hiện mụn, đặc biệt là ở lứa tuổi đang dậy thì, khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi thường xuyên. 

phân biệt các loại da - da dầu
Da dầu

Da dầu rất dễ để nhận biết, chỉ cần dùng tay sờ lên mặt, bạn sẽ cảm nhận được độ nhờn vì lượng dầu da tiết ra nhiều, điều này khiến da mặt luôn trong tình trạng bóng dầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một tờ giấy thấm dầu để thử, nếu giấy bị ướt hoặc dính vào da thì có nghĩa làn da mặt của bạn thuộc loại da dầu.

Cách chăm sóc da dầu 

Bởi vì da dầu rất dễ bị mụn nên bạn cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, thường xuyên làm sạch dầu và cung cấp đủ nước cho da. 

Làn da bóng dầu là nơi trú ẩn tuyệt vời của các loại vi khuẩn, nguyên nhân gây mụn, ngứa và viêm nhiễm cho da. Vì vậy, bạn cần thường xuyên rửa mặt, làm sạch da, tẩy tế bào chết để da luôn thông thoáng.

Khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, nên hạn chế các loại có chứa dầu trong thành phần để tránh tình trạng da bị bít tắc.

Da hỗn hợp

Cách nhận biết da hỗn hợp

So với da khô hay da dầu, da hỗn hợp khó nhận biết hơn rất nhiều. Theo lý thuyết, loại da này là sự phân bố ngẫu nhiên giữa da khô và da dầu trên mặt. Có vùng sẽ là da khô nhưng vùng khác sẽ là da dầu. 

phân biệt các loại da - da hỗn hợp
Da hỗn hợp

Thông thường, vùng da khô ở những người có làn da hỗn hợp sẽ tập trung chủ yếu ở hai bên gò má và vùng da dầu sẽ là vùng trán, cằm và mũi.

Da hỗn hợp cũng là loại da dễ bị mụn, đặc biệt là trán, cằm và mũi, những vùng da dầu. 

Da hỗn hợp thường được phân ra làm 2 loại khác nhau là: Da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô. 

  • Da hỗn hợp thiên dầu: Hầu hết các vùng da trên mặt sẽ thuộc loại da dầu, chỉ một vài vùng da còn lại là da khô
  • Da hỗn hợp thiên khô: Ngược lại với da hỗn hợp thiên dầu, da hỗn hợp thiên khô là loại da mà hầu hết các vùng da trên mặt đều thuộc loại da khô, chỉ một vài điểm nhỏ thuộc loại da dầu.

Để nhận biết da hỗn hợp, bạn có thể dùng tay để cảm nhận từng vùng da trên mặt hoặc sử dụng giấy thấm dầu để thử lên tất cả các vùng da trên mặt. Những vùng da nhiều dầu, giấy bị ướt sẽ thuộc loại da dầu, những vùng da còn lại, giấy thấm dầu sạch sẽ, không bị ướt có nghĩa làn da bạn đang sở hữu thuộc loại da hỗn hợp.

Cách chăm sóc da hỗn hợp

Để chăm sóc cho làn da hỗn hợp, bạn cần thường xuyên làm sạch da bằng sản phẩm dành riêng cho da hỗn hợp. 

Thường xuyên cung cấp đủ độ ẩm cho da và dùng các loại mặt nạ chuyên dành cho làn da hỗn hợp.

Da nhạy cảm

Cách nhận biết da nhạy cảm

Da nhạy cảm là làn da thường xuất hiện tình trạng bị bong tróc, kích ứng, thường xuất hiện nhiều ở những vùng có thời tiết lạnh, hanh khô.

Những người có da nhạy cảm thường thấy da rất mỏng, có thể thấy được các sợi mạch máu dưới da. Da khá yếu, dễ bắt nắng khiến da bị rát, ửng đỏ.

phân biệt các loại da - a nhạy cảm
Da nhạy cảm

So với 4 loại da được đề cập đến trên, da nhạy cảm dễ bị tác động hơn rất nhiều. Vì vậy, khi sử dụng mỹ phẩm cần lựa chọn những loại có nguồn gốc tự nhiên, không có thành phần hóa học và được sản xuất dành riêng cho da nhạy cảm là tốt nhất.

Cách chăm sóc cho da nhạy cảm

Để chăm sóc tốt nhất cho làn da nhạy cảm, bạn đọc nên chú ý khi mua sắm các loại sản phẩm chăm sóc da. Nên dùng những loại dành riêng cho da nhạy cảm, cung cấp độ ẩm tốt và có tác dụng làm dịu da nhanh chóng.

Bạn đọc cũng có thể tối giản bớt quy trình chăm sóc da. Tốt nhất chỉ nên làm sạch da, dùng kem dưỡng ẩm tốt và serum để chăm sóc cho da mặt thuộc loại da nhạy cảm.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách phân biệt các loại da đơn giản, nhanh chóng chính xác. Bạn đọc có thể tham khảo, áp dụng những cách này để nhận biết da mình thuộc loại nào và có hướng chăm sóc phù hợp. Hy vọng những chia sẻ của S Sun đã mang đến cho bạn độc những thông tin có ích.