Giải Đáp Chỉ Số SPF Là Gì? Tìm Hiểu SPF 50 PA+++ Là Gì?

Chỉ số SPF và PA là 2 thông số luôn được đề cập và làm nổi bật trên các sản phẩm kem chống nắng để quảng bá, giới thiệu đến với người tiêu dùng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết chỉ số SPF là gì, SPF 50 PA+++ là gì và những chỉ số này có tác động như thế nào đến khả năng chống nắng của các loại kem bạn đang sử dụng? Hãy cùng xem chi tiết về các chỉ số nói trên và cách để chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF là tên gọi viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor. SPF được sử dụng để thể hiện khả năng chống nắng, chống lại những tác động của tia UVB của loại kem đó. 

Chỉ số SPF thấp nhất là 15 SPF và cao nhất là 100 SPF. Theo số liệu định mức của Quốc tế, 1 SPF chỉ cho khả năng bảo vệ da tránh khỏi những tác động của ánh nắng và tia UVB chỉ trong khoảng 10 phút.

Bên cạnh đó, chỉ số SPF cũng thể hiện được số phần trăm khả năng ngăn chặn những tác hại của tia UV lên làn da.

Thông thường, các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ giúp ngăn chặn được khoảng 93% những tác động của tia UV lên da, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ ngăn chặn được khoảng 96,7% và chỉ số SPF 50 sẽ ngăn cản được đến 98% những tác động của tia UV lên làn da bạn.

Tuy nhiên, những thông số này chỉ chính xác tương đối và trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA là gì

 

Chỉ số PA là tên gọi viết tắt của Protection Grade of UVA, đây là đơn vị được dùng để đo lường khả năng lọc tia UVA trên các sản phẩm kem chống nắng. Đơn vị này được công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản.

Thông thường, chỉ số PA sẽ được ghi kèm với kỳ hiệu “+” ở phía sau. Mỗi Dấu cộng đính kèm sẽ có một ý nghĩa về khả năng chống tia UVA khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Chỉ số PA +: Có ý nghĩa chống lại tia UVA khoảng 40 – 50%
  • Chỉ số PA ++: Có ý nghĩa chống lại tia UVA khoảng 60 – 70% trong 4 – 6 tiếng
  • Chỉ số PA +++: Có ý nghĩa chống tia UVA khoảng 90% trong vòng từ 8 – 12 tiếng
  • Chỉ số PA ++++: Có ý nghĩa chống tia UVA trên 95% và trong khoảng 16 tiếng liên tục.

Chỉ số SPF 50 PA+++ là gì?

Chỉ số spf 50 pa+++ là gì

Như đã được đề cập cụ thể ở trên, dựa vào đó, ta có thể biết được chỉ số SPF 50 PA+++ .

 SPF 50 PA+++ ở đây có thể hiểu là sản phẩm kem chống nắng đó có khả năng ngăn cản những tác động của tia UVB lên đến 98% và khả năng chống lại tia UVA là khoảng 90% và trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng

Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA là đủ?

Các sản phẩm kem chống nắng, viên uống chống nắng trên thị trường được sản xuất với các chỉ số  chống nắng SPF từ 30 – 60. Chỉ số PA dao động từ PA++ đến PA+++. Như vậy cũng có nghĩa, đây là những chỉ số vừa đủ để bảo vệ làn da khi sử dụng các sản phẩm kem chống nắng.

Có nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF và PA cao không?

có nên dùng kem chống nắng chỉ số SPF, PA cao

Hầu hết người dùng đều có suy nghĩ, các chỉ số chống nắng SPF và PA càng cao thì khả năng chống nắng, ngăn cản những tác động của tia UVA, UVB lên da sẽ càng cao. Tuy nhiên, những suy nghĩ này của người tiêu dùng chưa hoàn toàn chính xác.

Để có được hiệu quả chống nắng tốt nhất. Bên cạnh những chỉ số chống nắng cao, người dùng cần lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với làn da của bản thân. Lúc này, kem chống nắng mới có thể phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm kem chống nắng có khả năng lưu lại trên da trong thời gian dài có thể khiến cho các lỗ chân lông bị bít, tắc, từ đó gây nên những tổn thương cho da.

Một số suy nghĩ sai lầm về chỉ số SPF và PA của người dùng

chỉ số SPF

Nhiều người dùng thường có một vài những suy nghĩ khá sai lầm khi sử dụng các sản phẩm kem chống nắng như:

  • Khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA cao thì không cần phải thoa lại:  Điều này là không chính xác bởi những chỉ số này đều mang tính chất tương đối, không chính xác hoàn toàn. Vì vậy, để đảm bảo khả năng chống nắng cho da, người dùng vẫn nên bôi kem chống nắng sau khoảng từ 2 – 3 giờ sử dụng.
  • Sử dụng một lượng nhỏ nhưng vẫn có hiệu quả chống nắng tốt: Nếu bạn chỉ dùng ½  lượng kem cần thiết để thoa lên da so với lượng kem được khuyến cáo sử dụng thì khả năng chống nắng sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo khả năng bảo vệ da tốt nhất, bạn nên dùng đủ 2mg/2cm bền mặt làn da.
  • Các chỉ số SPF hay PA chỉ cần thiết khi trời có nắng: Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm của rất nhiều chị em phụ nữ. Bởi tia UVB và UVA xuất hiện ngay khi mặt trời bắt đầu lên, dù trời có mây, không nắng thì lượng tia UV này cũng không mất đi. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng kem chống nắng ngay cả những ngày trời mát để bảo vệ làn da của mình tốt nhất.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về chỉ số SPF là gì, SPF 50 pa+++ là gì và ý nghĩa của những chỉ số được ghi trên bao bì kem chống nắng. Hy vọng với một số những thông tin S Sun tổng hợp và chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các chỉ số của kem chống nắng và lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da, nhu cầu sử dụng.

Trả lời