Cách đóng gói bao bì sản phẩm theo từng loại hàng

Khi vận chuyển hàng hóa đi xa thì quy cách đóng gói bao bì sản phẩm là rất quan trọng để đảm bảo hàng không bị hư hỏng do các tác động của những yếu tố bên ngoài. Mỗi loại mặt hàng đều có cách thức đóng gói phù hợp với tính chất, đặc điểm của loại hàng đó. Cùng S SUN tìm hiểu chi tiết về quy cách đóng gói bao bì sản phẩm cho từng loại mặt hàng qua bài viết sau.

Quy cách đóng gói bao bì sản phẩm là gì?

Có thể hiểu đơn giản là các cách thức, tiêu chuẩn đóng gói phù hợp đối với đặc điểm của từng loại sản phẩm cũng như các tác động từ môi trườn có thể ảnh hưởng đến hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Quy cách đóng gói này được thực hiện để đảm bảo hàng hóa được bảo vệ an toàn, không bị hư hỏng và cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm đối với các bên liên quan trong trường hợp xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển.

Quy định chung về đóng gói hàng hóa

Sau đây là một số quy định chung về đóng gói hàng hóa áp dụng cho mọi trường hợp:

Cách đóng gói bao bì sản phẩm

  • Đóng gói hàng hóa cần được thực hiện cẩn thận, sử dụng vật liệu chèn lót như giấy báo, mút xốp, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để tăng cường độ an toàn trong quá trình vận chuyển và hạn chế các va đập từ bên ngoài.
  • Hàng hóa sau khi đóng gói cần được niêm phong hoặc dán kín băng keo để tránh rơi rớt và thất thoát trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
  • Các mặt hàng có tính chất đặc biệt như hàng dễ vỡ, hàng chất lỏng, hoặc hàng cần vận chuyển đứng, cần được đóng gói đúng chiều và chèn lót cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn. Bên ngoài cần có nhãn dán cảnh báo phù hợp.
  • Đối với các sản phẩm có hình dạng đặc biệt, có góc cạnh sắt nhọn, kích thước lớn, cồng kềnh, không thể xếp gọn vào thùng thì cần bao gói bằng vật liệu phù hợp, nhất là phải bao gói kỹ các góc cạnh sắc nhọn và các phần nhô ra bên ngoài để tránh hư hỏng do va quẹt.
  • Các hàng hóa cần có đầy đủ thông tin của người nhận hàng như tên, địa chỉ và số điện thoại khi vận chuyển. Trong trường hợp là hàng hóa lưu tại kho, cần ghi chú thông tin bên ngoài thùng như số thứ tự hoặc mã vạch để quản lý dễ dàng.

Quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết cho từng loại mặt hàng

Mỗi một loại hàng hóa sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau do đó cần phải áp dụng các quy cách đóng gói bao bì sản phẩm phù hợp cho từng loại hàng nhằm bảo đảm an toàn trong suốt quá trình vận chuyển:

Quy cách đóng gói bao bì sản phẩm điện tử, công nghệ

Đối với các sản phẩm điện tử, công nghệ đều sẽ có đặc điểm chung là giá trị cao và dễ bị hư hỏng khi xảy ra va chạm. Loại mặt hàng này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Để bảo vệ chất lượng của mặt hàng điện tử, công nghệ thì cần áp dụng quy cách đóng gói như sau:

  • Sử dụng các loại vật liệu bảo vệ như mút xốp, mút mềm, bọt khí, đệm màng PE, PP, PU để bao bọc kỹ hàng hóa và hạn chế tối đa va đập.
  • Cố định chắc chắn bằng băng keo
  • Đặt hàng hóa bao gồm các lớp mút xốp và đệm vào trong thùng carton 3 hoặc 5 lớp với kích cỡ phù hợp và dán kín.
  • Đảm bảo rằng bao bì đóng gói không bị rách, không bị ẩm ướt khi sử dụng.

Quy cách đóng gói hàng thực phẩm, đồ ăn khô

Đối với đồ ăn khô, cần đóng gói nhiều lớp, kín để hạn chế phát ra mùi thu hút côn trùng. Sử dụng vật liệu chống ẩm và máy đóng gói bao bì sản phẩm dạng hút chân không để không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm chuyên nghiệp

Quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm

Đối với các sản phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm, bột giặt, nước tẩy rửa,… được đựng trong chai lọ nhựa chuyên dụng, quá trình vận chuyển yêu cầu các quy cách đóng gói bảo vệ đặc biệt như sau:

Đối với các lọ mỹ phẩm có vòi chảy: Cần bọc kín đầu vòi để tránh rò rỉ trong quá trình vận chuyển. Sau đó, đặt hàng trong thùng carton có chèn thêm túi bóng khí hoặc mút xốp để bảo vệ an toàn và giảm thiểu nguy cơ va đập.

Đối với các loại chai lọ mỹ phẩm có nắp vặn: Cách đóng gói cũng tương tự như các lọ có vòi chảy. Sau khi nắp vặn kín, cần đặt vào thùng carton và chèn thêm túi bóng khí hoặc mút xốp để bảo vệ an toàn sản phẩm.

Quy cách đóng gói bao bì sản phẩm gia dụng

Đóng gói đồ gia dụng khá đơn giản, chỉ cần đặt hàng vào thùng carton có độ dày phù hợp phù hợp và chèn thêm mút xốp hoặc giấy bóng khí để hàng hóa không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, dùng băng keo niêm phong lại chắc chắn là đã có thể yên tâm vận chuyển hay lưu trữ.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm đồ gia dụng

Quy cách đóng gói sách

Với những sản phẩm dạng mảnh như bản đồ, tranh vẽ,… nên cuộn tròn trước khi đóng gói rồi để vào ống nhựa hoặc bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống. Đối với sách, báo, catalog cần giữ phẳng nếp góc thì nên cho vào cặp tài liệu hoặc thùng carton có kích thước tương ứng để dễ dàng vận chuyển.

Quy cách đóng gói sản phẩm chai lọ chứa chất lỏng

Các loại chai lọ chứa chất lỏng như rượu, nước ép, sữa, mật ong, dược phẩm dạng nước sau khi được chiết rót đúng chuẩn bằng các loại máy tự động(Tham khảo tại: maydonggoi.com.vn) thì phải được bịt kín để không chất lỏng không chảy ra khi bị dốc ngược. Nếu đặt nhiều chai lọ đặt trong cùng một thùng thì phải được ngăn cách bằng vách ngăn hoặc sử dụng các vật liệu như tấm bọt khí, mút xốp, hạt nở có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để tránh tình trạng xê dịch sản phẩm.

Quy cách đóng gói bao bì sản phẩm giày dép, quần áo thời trang

Mặt hàng giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất, nên quy cách đóng gói bao bì hàng hóa này khá đơn giản, chỉ cần dùng túi nilon thường và dùng băng keo bọc kín gói hàng. Nếu không có hộp, cần bọc thêm một lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành đóng gói.

Quy cách đóng gói hàng hóa gốm sứ, thủy tinh

Mặt hàng này có đặc điểm là rất dễ vỡ vì vậy quy cách đóng gói bao bì sản phẩm phải ưu tiên sử dụng mút xốp hoặc túi bóng khí bọc từ 3-5 lớp mọi góc cạnh của sản phẩm. Sau đó, xếp vào trong thùng carton 5 lớp để vận chuyển. Khi đóng gói vào thùng carton, cần chèn thêm mút, xốp, hạt xốp hay tấm bọt khí kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch khi vận chuyển. Ngoài ra, cần phải dán cảnh báo “Hàng dễ vỡ” ở bên ngoài thùng carton

Cách đóng gói bao bì sản phẩm thủy tinh

Đóng gói hàng hóa đúng cách, chuyên nghiệp sẽ giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn trong khi vận chuyển đi xa hoặc lưu trữ thời gian dài. Hi vọng qua nội dung trên đây sẽ giúp các bạn hiểu quy cách đóng gói bao bì sản phẩm, hàng hóa là gì cũng như biết được cách đóng gói bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình.